Hiện tượng búa nước trong đường ống hơi

Búa nước / Búa hơi xảy ra như thế nào?

Hiện tượng búa nước xảy ra qua 3 giai đoạn chính. Trong giai đoạn đầu, khi mất điện, máy bơm nước ngừng hoạt động nhưng cánh bơm vẫn quay theo quán tính. Tại giai đoạn thứ hai, áp lực trong đường ống giảm xuống và tạo ra áp lực hồi ngược. Giai đoạn cuối là khi cánh bơm quay ngược lại do áp lực hồi ngược.

hiện tượng búa nước trong đường ống hơi

Mối nguy hiểm từ hiện tượng búa nước và búa hơi

Khi đối mặt với hiện tượng búa hơi, nguy cơ hỏng hóc đối với đường ống và các thiết bị khá cao. Cụ thể, một sự thay đổi đột ngột trong áp suất của đường ống, lên đến 10MPa hoặc 100bar, có thể gây ra hiện tượng này. Điều này không chỉ có khả năng làm hỏng đường ống và các thiết bị sử dụng hơi, mà còn đe dọa đến các van hơi được lắp đặt trên đường ống.

Lần đầu tiên hơi nước được đưa vào hệ thống, người vận hành sẽ thường nghe thấy các âm thanh có độ lớn từ nhỏ đến lớn. Đây là dấu hiệu chắc chắn của việc hiện tượng búa hơi đang xảy ra, và là trải nghiệm khá phổ biến cho những người làm việc với hệ thống hơi.

Các vị trí thường xảy ra hiện tượng búa nước

Những vị trí thường xảy ra hiện tượng búa nước

Ngoài ra, sự rò rỉ hay vỡ vụn của đường ống do hiện tượng búa hơi cũng có thể làm thất thoát nhiệt độ, dẫn đến tình trạng lãng phí năng lượng. Tệ hơn, nếu không được quản lý kịp thời, việc này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người vận hành.

Trong trường hợp của nước, một số giải pháp như việc sử dụng van búa nước đã được áp dụng để hấp thụ lực chấn động. Tuy nhiên, với hơi nóng, hiện tại chưa có hướng dẫn hoặc tài liệu cụ thể nào đề xuất các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Vì vậy, sự hiểu biết và quản lý thông minh của hiện tượng búa nước và búa hơi là vô cùng quan trọng để bảo vệ hệ thống đường ống, thiết bị và người vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one