Búa nước trong thiết bị

Hiện tượng búa nước trong thiết bị là gì?

Hiện tượng búa nước trong thiết bị, ví dụ như bộ trao đổi nhiệt, thường xuất phát từ việc nước ngưng tụ tích tụ ở mức cao. Điều này cũng có thể xảy ra ngay cả khi thiết bị đang hoạt động ổn định. Khi hiệu suất của bộ trao đổi nhiệt giảm, thường do việc giảm khả năng trao đổi nhiệt hoặc tăng nhiệt độ của sản phẩm, sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của bẫy hơi không còn xuất hiện. Điều này dẫn đến việc nước ngưng tụ bắt đầu tập trung trong vỏ thiết bị, gọi là “sự ngừng trệ.” Dựa trên áp suất ngược, nước ngưng có thể chất đầy trong vỏ khi thiết bị không còn hoạt động.

búa nước trong thiết bị

Khi hơi nước được cung cấp vào khu vực có lượng nước ngưng tụ cao, nó sẽ ngưng tụ nhanh chóng và gây ra búa nước. Thông thường, đây chỉ là những tác động nhỏ và ngắn hạn, không giống như những tác động lớn thường thấy trong đường phân phối hơi. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra liên tục trong một thời gian dài, có thể làm suy yếu thiết bị và dẫn đến hỏng hóc đột ngột. Điều này thường diễn ra khi thiết bị hoạt động ở áp lực cao, tải nặng, hoặc hoạt động ở công suất tối đa. Vì vậy, việc loại bỏ nhanh chóng nước ngưng là quan trọng từ góc độ bảo trì phòng ngừa.

Ngoài ra, có một loạt các yếu tố khác có thể gây ra tích tụ nước ngưng trong thiết bị. Các nguyên nhân có thể liên quan đến thiết kế, lắp đặt, cấu tạo của bộ trao đổi nhiệt, hoặc đến hệ thống thu hồi nước ngưng không tốt. Để ngăn chặn sự tích tụ nước ngưng, điều quan trọng là phải xác định rõ nguyên nhân và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Giống như trong hệ thống phân phối hơi, việc xả nước ngưng đúng cách và duy trì một quá trình hoạt động ổn định là hai yếu tố chính để tránh hiện tượng búa nước trong các thiết bị sử dụng hơi.

Lý do dẫn đến hiện tượng nước ngưng tích lũy trong thiết bị và các trường hợp khó xử lý

Nguyên nhân của việc nước ngưng tụ tích tụ trong thiết bị có thể xuất phát từ cấu tạo hoặc định hướng không tối ưu của thiết bị, cũng như từ hiện tượng đình trệ trong quá trình vận hành.

búa nước trong thiết bị 2

Cấu tạo hoặc định hướng thiết bị không phù hợp

búa nước trong thiết bị - 3

Sự đình trệ

Một ví dụ khó khăn trong việc xử lý sự tích tụ nước ngưng là trong bộ gia nhiệt có lõi đơn được đặt tại đáy của một thùng chứa dầu cao 100 mét và nặng 13,600 tấn. Do độ dốc giữa đầu vào và đầu ra chỉ là 1/300 hoặc 1/400, rất nhỏ so với độ dốc tiêu chuẩn của đường ống (1/100 hoặc 1/200), nước ngưng không luôn có khả năng chảy xuống do trọng lực. Trong các tình huống như vậy, thiết kế của thiết bị không hỗ trợ cho việc dòng chảy tự nhiên xuống dốc, làm tăng độ khó trong việc xử lý sự cố.

búa nước trong thiết bị

Đình trệ, như đã nêu ở trên, cũng là một nguyên nhân phức tạp khác, đặc biệt là trong các bộ gia nhiệt thông thường.

Để giải quyết hiệu quả hiện tượng búa nước trong các tình huống như trên, một trong những biện pháp tiêu biểu là sử dụng hơi nước để đẩy nước ngưng tụ ra khỏi thiết bị và sử dụng các bơm chân không để thu hồi nước ngưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one